NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHĂM SÓC, ĐIỀU TRỊ VẾT THƯƠNG

1. Chăm sóc, điều trị vết thương (CSĐTVT) là gì?

CSĐTVT là một trong những công việc có lịch sử lâu đời nhất trong y học. CSĐTVT cũng đã là thường quy ở tất cả các cơ sở y tế, trong tất cả các chuyên khoa.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học nói chung và y học nói riêng, CSĐTVT đang dần phát triển mang tính chuyên sâu cao thể hiện qua sự hình thành và phát triển của các trung tâm ĐTVT(Wound Management), trung tâm chăm sóc vết thương (Wound Care center), hội ĐTVT (Wound Management association)…ở các nước trên thế giới.

CSĐTVT hiện nay hướng tới chăm sóc điều trị các vết thương, vết loét mạn tính, vết thương chậm lành, lâu lành; các vết thương, vết loét trên các bệnh nhân có bệnh nội khoa đi kèm(tiểu đường, tăng huyết áp, loét do mạch máu, thần kinh…).

2. CSĐTVT chuyên khoa khác gì so với CSĐVT thông thường?

CSĐTVT chuyên khoa được thực hiện bởi các BS, điều dưỡng, nhân viên y tế được đào tạo sâu về CSĐTVT, tại các trung tâm, đơn vị chuyên về điều trị vết thương. Do đặc tính, đặc điểm của các vết thương mạn tính như trên đã kể đến, các trung tâm, đơn vị CSĐTVT thường có các nhân sự phối hợp đa chuyên khoa: Chấn thương chỉnh hình, tạo hình, ngoại chung, nội tiết, tim mạch, dinh dưỡng, vật lý trị liệu…

Các phương tiện, trang thiết bị cho điều trị các vết thương cũng mang tính chuyên sâu cao: các máy hút áp lực âm, máy cắt lọc siêu âm, nệm chống loét, buồng o xy cao áp…

3. Những bệnh nhân nào cần được điều trị trong trung tâm điều trị vết thương?

Các bệnh nhân có các vết thương, vết loét mạn tính, lâu lành, các vết loét do tì đè, loét trên người tiểu đường, loét do thần kinh…

dieu tri vet thuong 1
dieu tri vet thuong 2

Hình 1: Loét do tì đè được điều trị lành tại TT ĐTVT BV ĐHYD TP. HCM

4. Tại TP. HCM có các trung tâm CSĐTVT chưa?

Tại TP. HCM cũng đã có các trung tâm, đơn vị chuyên về CSĐTVT Ttrong một số bệnh viện, trung tâm y tế.

Trung tâm CSĐTVT của BV ĐHYD TP. HCM được thành lập từ năm 2010 tại 201 Nguyễn Chí Thanh, P12, Q5 là một trong các trung tâm CSĐTVT đầu tiên của cả nước và TP. HCM.

5. Nhiệm vụ của trung tâm CSĐTVT BV ĐHYD TP. HCM là gì?

Không chỉ là trung tâm điều trị chuyên sâu, trung tâm còn là nơi giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tiếp nhận, cập nhật và phổ biến các kiến thức về CSĐTVT.

Giáo dục, cung cấp kiến thức,hướng dẫn cho bệnh nhân, người thân và cộng đồng về CSĐTVT, phòng ngừa các vết thương, vết loét mạn tính trên bệnh nhân tiểu đường, tăng huyết áp, loét do tì đè… và quan trọng hơn nữa là phòng ngừa tái phát.

Thông tin tác giả:

PGS. TS. BSCK2. Nguyễn Anh Tuấn

Trưởng Khoa Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Trưởng Bộ môn Tạo hình Thẩm mỹ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Trưởng Trung tâm Điều trị Vết thương - Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch Liên chi hội Điều trị Vết thương Thành phố Hồ Chí Minh