THU NHỎ NGỰC PHÌ ĐẠI VÀ CHẢY XỆ

Sở hữu vùng ngực quá khổ khó tránh khỏi tình trạng ngực sa trễ, gây đau cột sống lưng – cổ, vai và lưng, hạn chế vận động… Vì vậy phẫu thuật thu nhỏ ngực phì đại chính là giải pháp tốt nhất hiện nay.

1. Ngực phì đại là gì?

Ngực quá khổ, hay từ chuyên môn còn gọi là ngực phì đại, là vòng một có thể tích nhiều hơn so với kích thước thông thường. Đây được xem như là một bệnh lý “nan giải” được gây ra bởi tuyến vú phát triển quá mức ở lớp mô mỡ, và phẫu thuật thu nhỏ ngực sẽ trực tiếp tiến hành trên lớp mỡ này.

Nếu ngực thông thường có thể tích từ 200-350cc thì vú phì đại sẽ có thể tích từ 400cc trở lên. Cụ thể từ 400-600cc là vú phì đại nhẹ, từ 600-800cc là phì đại vừa, từ 800-1000cc là phì đại nặng và trên 1000cc là ngực khổng lồ (Gigantomastie) .

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngực phát triển quá khổ như: do cơ địa, do gen di truyền, ngực phát triển mất kiểm soát sau sinh (đặc biệt kèm theo đó là tình trạng ngực sa trễ, đầu nhũ hoa to) khiến người phụ nữ trở nên nặng nề, kém tự tin và duyên dáng.

Các trường hợp ngực quá khổ nên được khắc phục càng sớm càng tốt để tránh gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày.

2. Làm sao để thu nhỏ ngực phì đại?

Phương pháp duy nhất để thu nhỏ ngực phì đại đó chính là phẫu thuật thẩm mỹ. Ở nhiều nước phương Tây, tỉ lệ thẩm mỹ thu nhỏ ngực phì đại tương đương với phẫu thuật nâng ngực; tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay đã trở thành một cuộc phẫu thuật tương đối phổ biến và có tính an toàn cao.

Tuy nhiên nghe đến phẫu thuật khá nhiều chị em lo lắng vì sợ nguy cơ biến chứng, để lại sẹo, mất thiên chức làm mẹ hay mất cảm giác khi quan hệ v.v… Nhưng các bạn hãy yên tâm vì với các phương pháp thẩm mỹ hiện đại và bàn tay khéo léo của bác sĩ có chuyên môn, chắc chắn bạn sẽ có một vòng một thon gọn, quyến rũ và tự tin hơn bao giờ hết!

nguc-phi-dai-2-1
nguc-phi-dai-2-2

Hình 1. Một trường hợp ngực phì đại và sa trễ được điều trị tại Khoa Tạo hình Thẩm mỹ

3. Các kỹ thuật thu nhỏ ngực phì đại:

Phẫu thuật thu nhỏ ngực tương đối phức tạp và cần sự thận trọng lớn vì sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh ngực. Đồng thời phẫu thuật thu nhỏ ngực phì đại cần được thực hiện bởi bác sĩ thẫm mỹ có chuyên môn – kỹ thuật cao, thao tác khéo léo và dày dặn kinh nghiệm.

Ba kỹ thuật thẩm mỹ thu nhỏ ngực được áp dụng :

1. Đường mổ quanh quầng vú được áp dụng cho những trường hợp ngực chảy xệ nhẹ, vùng da thừa và mô mỡ thừa tương đối ít.

2. Đường mổ quanh quầng vú kèm theo đường dọc nếp dưới ngực: áp dụng cho ngực phì đại và chảy xệ ở mức vừa phải, da và mô mỡ thừa nhiều.

3. Đường mổ quầng vú, đường dọc dưới nếp ngực và đường ngang trên chỉ áp dụng cho những trường hợp chảy xệ cực nặng.

Là phái đẹp, bạn hãy yêu thương bản thân hơn và đừng ngần ngại thực hiện thẩm mỹ để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thông tin tác giả

BSCK I. Trần Ngọc Lĩnh

Phẫu thuật viên Khoa Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Giảng viên Bộ môn Tạo hình Thẩm mỹ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Giảng viên phẫu thuật thực nghiệm vi phẫu tạo hình, Trung tâm phẫu thuật thực nghiệm, Đại học Y Dược Tp. HCM.