CHĂM SÓC VÀ PHÒNG NGỪA TỔN THƯƠNG TÌ ĐÈ Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Người cao tuổi khi mắc các bệnh lý tai biến, liệt hoặc sau các phẫu thuật lớn như phẫu thuật gãy cổ xương đùi, đặt stent…thường phải nằm lâu, không được xoay trở, massage các vùng tì đè, dễ xuất hiện các vết loét tì đè (hay còn gọi là tổn thương do tì đè). Tùy vào mức độ tổn thương cần có can thiệp điều trị và chăm sóc phù hợp.
👉 Đối với các tổn thương nông như đỏ da, trợt da, loét nông (độ 1), người bệnh có thể chăm sóc tại nhà theo hướng dẫn của nhân viên y tế để không bị tổn thương thêm và đảm bảo sự phục hồi toàn vẹn của da. Với các tổn thương sâu hơn, nhiều dịch tiết, tình trạng viêm, nhiễm trùng thì cần được điều trị, chăm sóc tại bệnh viện với các liệu pháp và băng gạc phù hợp. Để các tổn thương sớm lành và hạn chế nguy cơ tái loét, người bệnh cần được chăm sóc như sau:
✅ Không tì đè lên vùng da đang tổn thương.
✅ Kiểm tra da mỗi ngày, phát hiện sớm nhất các vùng đỏ da, trợt da.
✅ Xoay trở thường xuyên, ít nhất là 2 tiếng/ lần, tốt nhất mỗi 45 phút. Nên quy định và ghi nhận mỗi khi xoay trở, ví dụ nghiêng phải - nằm ngửa - nghiêng trái - nằm sấp.
✅ Sử dụng nệm hơi, thay đổi áp lực tự động.
✅ Xoa bóp da 3 – 4 lần/ ngày nhằm tăng tưới máu, lưu ý các vị trí tì đè như vùng cùng cụt, gót chân, mắt cá chân, khuỷu tay, vùng chẩm, vai…
🤲 Người bệnh/ người nhà người bệnh vui lòng liên hệ Khoa Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để được thăm khám và hướng dẫn các phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp.
✍️ Với mục tiêu trở thành Trung tâm Tạo hình – Thẩm mỹ hàng đầu tại Việt Nam và đạt chuẩn quốc tế, Khoa Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cung cấp giải pháp điều trị tối ưu các bệnh lý liên quan đến tạo hình, thẩm mỹ. Khoa thường xuyên tiếp nhận và điều trị các vết thương khó, lâu lành như tổn thương tì đè, tổn thương mạch máu, vết thương cấp tính, mạn tính trên người bệnh chấn thương, người bệnh đái tháo đường...bằng các liệu pháp mới, băng gạc tiên tiến.

🎤 Khoa Tạo hình thẩm mỹ BV ĐHYD TPHCM là lực lượng nòng cốt của Ban chấp hành Liên chi hội Điều trị vết thương TPHCM. Các bác sĩ của Khoa là thành viên Ban chấp hành Hội Điều trị vết thương Châu Á – Thái Bình Dương. Khoa thường xuyên cập nhật các đồng thuận và xu hướng mới nhất về điều trị vết thương trên thế giới nhằm lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả. Đây là cơ sở thực tập chính của các học viên sau đại học, thường xuyên tiếp nhận, đào tạo các học viên sau đại học trong và ngoài nước; hợp tác đào tạo với các trường đại học, bệnh viện tại các nước như Mỹ, Pháp, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan...đồng thời tổ chức các hội nghị khoa học, hội thảo liên quan đến chuyên ngành điều trị vết thương.