Liệu pháp hút áp lực âm trong điều trị vết thương

Điều trị vết thương hiện luôn là thách thức đối với nhân viên y tế, đặc biệt là các vết thương khó, vết thương chậm lành. Các vết thương chậm lành có thể gây đau, trở ngại trong sinh hoạt, tăng nguy cơ nhiễm trùng và hình thành sẹo xấu. Có nhiều nguyên nhân gây chậm lành vết thương như chăm sóc không đúng, dinh dưỡng kém, bệnh nội khoa đi kèm, người cao tuổi… Điều trị vết thương chậm lành mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, chất lượng cuộc sống người bệnh.

Liệu pháp hút áp lực âm trong điều trị vết thương (NPWT - Negative pressure wound therapy, hay còn gọi là VAC - Vacuum-Assited Closure) đã được sử dụng nhiều trên thế giới, có nhiều nghiên cứu khoa học được báo cáo, minh chứng hiệu quả của VAC trong điều trị các vết thương cấp tính, các tình trạng mãn tính hoặc liệu pháp dự phòng hậu phẫu. Tại Việt Nam, các Bác sĩ chuyên về điều trị vết thương tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cũng đã áp dụng liệu pháp này hơn 10 năm nay và nhận thấy hiệu quả của VAC trong điều trị các vết thương khó, vết thương chậm lành. Tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật VAC chỉ được áp dụng tại một số Trung tâm, bệnh viện lớn tại Việt Nam. Phần lớn nhân viên y tế đặc biệt là điều dưỡng chưa được tiếp cận hệ liệu pháp áp lực âm cũng như chưa có cơ sở đào tạo một cách bài bản về kỹ thuật VAC.

Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ BV ĐHYD TPHCM phối hợp với Đại học Y Dược TPHCM đã mở lớp đào tạo đầu tiên và cấp chứng chỉ “Kỹ thuật hút áp lực âm trong điều trị vết thương” dành cho bác sĩ và “Kỹ thuật thay xốp phủ vết thương của liệu pháp áp lực âm” dành cho điều dưỡng. Khóa học nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết về liệu pháp hút áp lực âm, đồng thời học viên được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học, là cơ sở để triển khai liệu pháp này tại các cơ sở trong nước.

THÔNG TIN ĐÀO TẠO

1.Chứng chỉ Kỹ thuật hút áp lực âm trong điều trị vết thương

Đại học Y Dược TPHCM cấp chứng chỉ
Giảng viên: Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ BV ĐHYD TPHCM
Thời lượng: 90 tiết (30 tiết lý thuyết, 60 tiết thực hành)
Học phí: 8 triệu
Đối tượng học viên: BS đa khoa, BS nội khoa, BS ngoại khoa, BS Y học gia đình…
Số lượng học viên: 15 – 20 học viên
Nội dung khóa học: Lý thuyết về liệu pháp hút áp lực âm, hướng dẫn sử dụng hệ thống hút áp lực âm, quy trình kỹ thuật hút áp lực âm; thực hành kỹ thuật hút áp lực âm trên người bệnh, kỹ thuật hút áp lực âm trên vết thương ở các vị trí khó…
Cảm nhận của học viên khóa 1:
Tôi được đào tạo 1 cách bài bản và cấp chứng chỉ, là cơ sở để triển khai kỹ thuật này tại đơn vị của tôi;
Khóa học rất hữu ích trong công việc điều trị của tôi, giúp tôi làm được và được làm;
Tôi được học rất nhiều, quý Thầy Cô đã hướng dẫn và chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế, thực hiện kỹ thuật trên các vị trí khó.

Khóa 1: 14/3 - 31/3/2022
Khóa 2: 18/7/2022 - 05/8/2022

2.Chứng chỉ Kỹ thuật thay xốp phủ vết thương của liệu pháp áp lực âm trong điều trị vết thương

Đại học Y Dược TPHCM cấp chứng chỉ
Giảng viên: Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ BV ĐHYD TPHCM
Thời lượng: 60 tiết (20 tiết lý thuyết, 40 tiết thực hành)
Học phí: 4,5 triệu
Đối tượng: Điều dưỡng đa khoa trình độ trung cấp trở lên
Số lượng học viên: 15 – 20 học viên
Nội dung của khóa học: Lý thuyết về liệu pháp hút áp lực âm, hướng dẫn sử dụng hệ thống hút áp lực âm, quy trình kỹ thuật thay xốp phủ vết thương; thực hành kỹ thuật thay xốp phủ vết thương trên người bệnh, kỹ thuật thay xốp phủ vết thương ở các vị trí khó…
Cảm nhận của học viên khóa 1:
Tôi được đào tạo theo quy trình, giúp tôi thực hiện đúng và đầy đủ các bước. Dựa trên quy trình này, tôi sẽ hướng dẫn lại cho các đồng nghiệp của tôi.
Trước đây tôi rất ngại và cảm thấy khó khăn khi chăm sóc người bệnh có vết thương được đặt hệ thống hút áp lực âm, bây giờ tôi rất tự tin vì tôi đã biết được cơ chế và vận hành thành thạo các loại máy hút áp lực âm.
Giảng viên tận tình, tận tâm. Cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ. Thầy, Cô tạo điều kiện thuận lợi cho học viên, truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình.

Khóa 1: 1/3 - 10/3/2022
Khóa 2: 27/6/2022 – 06/07/2022

Thông tin liên hệ:
Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ, Lầu 13, Khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM
215 Hồng Bàng Phường 11, Quận 5, TPHCM
Điện thoại: 028 3952 7115
Email: taohinhthammy@umc.edu.vn
Web: https://taohinhthammyyd.com
Facebook: https://www.facebook.com/khoataohinhthammy